“Forever là ai” là một bài viết rất sâu sắc và có nhiều thông tin được viết bởi Moto của “Moto’s Planet” . Là một bài bắt-buộc-phải-đọc đối với bất kì fan JYJ nào và cả đối với những người muốn biết thêm về vụ kiện cũng như về trận chiến của fan. Đây là một bài viết rất dài bao gồm thông tin về rất nhiều chủ đề khác nhau; vì vậy nên tôi sẽ dịch và post nó thành nhiều phần khác nhau. Sau đây là phần đầu tiên.

Câu hỏi: Forever là ai??

Trả lời: Là người giựt dây, gây nên cuộc chiến giữa các fan.

“Ngày xửa ngày xưa trong một ngôi làng xa thật xa, có một ông già. Một ngày nọ…..” có vẻ là một cách hay để bắt đầu câu chuyện nhỉ. Lạy chúa, tôi có cần phải lặp lại cái điệp khúc cũ rích đó không? Tuy nhiên, khi quan sát toàn bộ tình hình với TVXQ tôi đã nhận ra một sự thật rằng fan biết rất ít chuyện, và sự ngu dốt này chính là hậu quả của “sự sơ suất của những người biết chuyện” , “sự trốn tránh của những người phải được biết chuyện” và bởi “sự tẩy não với những người không biết chuyện”. Cho đến thời điểm này, trốn tránh sự thật dường như là một sự lựa chọn khá tốt; nhưng từ nay trở đi, việc đó sẽ trở thành – không nhiều thì ít – một cái tội. Vậy nên hãy cho chúng tôi cái vai trò những người fan “biết chuyện”

Việc đầu tiên, về vấn đề kinh doanh mỹ phẩm:

Ai cũng biết rằng Jaejoong, Junsu và Yoochun đầu tư vào công ty mỹ phẩm chỉ là việc làm thêm. Doanh nghiệp này là rất bé, chỉ đáng để so sánh với mấy cái cửa hàng mà các bà bác trong xóm hay bày biện ra để kiếm thêm thu nhập mà thôi. Anti-JYJ luôn khẳng định rằng số phần trăm cổ phần mà 3 thành viên nắm của công ty này là nhiều hơn 60%. Tuy nhiên, tổng số vốn mà cả 3 người đầu tư không vượt quá con số $100.000, số phần trăm cổ phần kia – dù cao đến mấy cũng vậy thôi. Vì dù sao đi chăng nữa cũng không có luật nào cấm việc các nghệ sĩ bỏ tiền đầu tư vào kinh doanh cả.

Khi mà 3 thành viên tham gia đầu tư vào công ty mỹ phẩm kia, thậm chí đã có một số fan mong rằng hai thành viên còn lại cũng nên tham gia. Ba thành viên đã đầu tư số vốn của họ vào một công ty tuy nhỏ nhưng lại đang trên đà phát triển. Cách mà công ty này được điều hành đó là 3 người họ đều được giữ một cái ghế trong thành viên hội đồng quản trị của công ty vì so với công ty thì số vốn đầu tư của họ là rất lớn, và bố mẹ họ hay là các người chị gái như trường hợp của Jaejoong đã mở ra một văn phòng nhỏ để thỉnh thoảng fan có thể đến để nói chuyện về các thành viên cũng như gia đình họ. Anti-JYJ luôn vin vào cái danh thành viên ban quản trị kia để tấn công JYJ nhưng dẫu sao đó cũng chỉ là một chức danh mà thôi. Tôi cho rằng ngoại trừ việc nhận lấy các bản báo cáo về số tiền đầu tư và lợi nhuận mang lại thì họ không trực tiếp tham gia vào quá trình điều hành công ty. Và chắc chắn một điều là họ không hề tốn quá nhiều thời gian cho cái công ty đó để đến nỗi làm ảnh hưởng đến các hoạt động của TVXQ. Nên tôi đơn giản là không-thể-hiểu-nổi cái mớ lập luận của anti. Khi gia đình Junsu quyết định đầu tư, họ đã hỏi hết thảy 5 thành viên và cả gia đình họ rằng có muốn tham gia hay không. Bố mẹ của Yunho và Changmin do đã bận sẵn với những việc hàng ngày rồi nên đã từ chối lời đề nghị còn mẹ của Yoochun và Jaejoong thì đã đồng ý tham gia.

Tôi không biết chính xác chuyện gì đã xảy ra khi đó (vì lúc đó tôi không mấy quan tâm đến vụ mỹ phẩm này) nhưng tôi biết chắc chắn công ty đó đang làm ăn thuận lợi vì SM đã nói các thành viên rằng họ cũng muốn có phần trong số lời mà 3 thành viên đang kiếm được. Điều này đã được tiết lộ trong một bài báo sau khi vụ kiện diễn ra. Chúng tôi không biết tất cả các chi tiết nhưng tôi chắc chắn mâu thuẫn chính là do vấn đề này gây nên. Tôi tin rằng 3 thành viên Jaejoong, Yoochun và Junsu đã không thể hiểu nổi vì sao họ phải nộp cho SM số lời mà cá nhân họ kiếm được trong vụ đầu tư này. Vụ đầu tư nào cũng có cái rủi ro của nó. Công ty mỹ phẩm đó đã có thể làm ăn thất bại. Phải chăng chủ định của SM khi cho phép họ đầu tư vào công ty mỹ phẩm là để nhắm mắt làm ngơ nếu công ty thất bại – còn nếu công ty thành công thì để họ ôm lấy một phần lợi tức của 3 thành viên? Nhân đây nói luôn, chỉ riêng việc 3 thành viên phải có được sự đồng ý của SM mới có thể đầu tư cho những việc cá nhân thôi cũng đủ cho thấy SM là một lũ ngang ngược rồi. Dù sao thì, chắc hẳn 3 thành viên đã từ chối yêu cầu của SM, và từ đó trở đi, SM luôn cố gắng hết mình để phá hoại họ. SM đã ép họ đổi tên công ty kia và tuyên truyền những tin đồn có nội dung 3 thành viên lợi dụng cái tên TVXQ để bán sản phẩm. Cha mẹ của Yunho và Changmin cũng có tham gia vào trò vui này bằng cách ghép cho cái công ty hoàn toàn hợp pháp này cái danh công ty kinh doanh bất hợp pháp và buộc tội Jaejoong, Yoochun, Junsu vì đầu tư trái phép mà không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào. (T/N: xảy ra ngày 2 tháng 11 năm 2009 tại cuộc họp báo của SM). (Fan của Yunho cũng đã góp phần cho việc này bằng cách tuyên truyền những tin đồn rất thâm độc về những sản phẩm mỹ phẩm này, phong trào được dấy lên bởi “Forever” vào ngày 23 tháng 6 năm 2009) (T/N: vai trò của Yunho và “Forever” sẽ được giải thích ở những phần tiếp theo)

Tôi chắc chắn rằng những người fan trong suốt khoảng thời gian này đều biết sự thật. Jaejoong, Junsu và Yoochun đã lợi dụng cái tên TVXQ cho tư lợi cá nhân sao? Chắc cũng không thể nào nhiều bằng cái cách mà hiện giờ Yunho và Changmin đang lợi dụng cái tên “TVXQ” và “Cassiopeia” lúc này đâu nhỉ. Fan của họ không hề bị ép buộc phải mua những sản phẩm đó bằng cái kiểu “Chúng ta chỉ được phép sử dụng hãng mỹ phẩm này thôi vì nó được TVXQ bán!!!” Việc đi đến văn phòng của công ty để mua vài thứ mỹ phẩm và tụ tập thành một nhóm nhỏ để nói chuyện với bố mẹ của các thành viên cũng chỉ như một chuyến đi chơi thú vị của fan thôi. Chuyện đó thì khác gì với việc đi đến quán pizzeria của bố mẹ Junsu, hay quán kem của mẹ Yoochun, hay quán ăn của mẹ Jaejoong sao?? Treo hình của Junsu khắp tường của pizzeria là bình thường còn đi đến văn phòng kinh doanh mỹ phẩm là phạm pháp sao?? Tôi đang tự hỏi có bao nhiêu ngôi sao Hàn không đầu tư thêm vào bất cứ một vụ kinh doanh nào. Nếu vậy thì tất cả bọn họ đều đang phạm tội đúng không? Tất cả bọn họ đều có một công việc kinh doanh nào đó nhờ sự nổi tiếng của bản thân.

Đối với những người cứ khăng khăng rằng Jaejoong, Junsu và Yoochun xao nhãng trách nhiệm của bản thân và bỏ mặc TVXQ vì họ “đã nghiện cái dư vị của đồng tiền”, thì tôi chỉ muốn hỏi họ đã bỏ bê trách nhiệm đối với TVXQ khi nào vậy? Họ đã luôn luôn rất nghiêm khắc với bản thân và chưa bao giờ bỏ mất bất cứ hoạt động nào mặc dù họ đang phải làm việc bán sống bán chết nhờ ơn cái kế hoạch làm việc kia. Rồi thì anti-fan nói rằng “họ đầu tư cho công ty mỹ phẩm là vì tiền”. Tất nhiên họ làm vì tiền rồi!!!!!!!!!!!!  Không thì họ còn đầu tư vào làm gì, để tiền khơi khơi bay mất vậy sao????  LOL. Đám Hotel fan này cứ thổi phổng và xuyên tạc sự việc một cách quá đáng, sau đó thì lại biến nó trở thành một cái tội không thể nào được tha thứ. Có khi họ còn buộc tội Jaejoong, Junsu và Yoochun vì họ đang sống trên đời này nữa ấy chứ. Đám Hotel girls này này .

Credit:  Moto(blog.naver.com/xdrugx

ETranslation by hopeforjyj

VTrans & Shared by: KJJlovers

TAKE OUT WITH FULL CREDIT.

from Crystal: part 1 còn có phần giải thích về định nghĩa của Hotel Girl nhưng mình không dịch vì đã có bài viết dịch định nghĩa của từ này trước đó rồi.

Hotel Girls

– Những định nghĩa cũng như từ này xuất phát từ đâu đã được post đầy đủ tại ĐÂY

– Yêu cầu những người đang xem blog đọc thật kĩ định nghĩa trước khi đưa ra bất cứ kết luận gì để tránh gây hiểu lầm.

1. Hotel girl – cơ bản là một từ do fan dùng để gọi chung những thành phần fan Ho + anti JYJ.

2. Hotel girl là những người rảnh rồi tốn thời gian đi bash JYJ nhiều hơn là dùng thời gian đó để ủng hộ Yunho yêu quý của họ.

3. Hotel girl chính là những người đả kích JYJ + fan trước chứ không phải ngược lại (khoảng thời thời gian trước đây).

Ngay từ đầu, fan JYJ đã  là người giữ im lặng – nhưng như thế không có nghĩa là chúng tôi sẽ câm như hến mà nghe các bạn lăng mạ JYJ. Hơn nữa, nếu như các bạn là fan Ho mà KHÔNG anti JYJ thì đừng chấp nhất những bài viết trong Blog này làm gì cả – vì chủ đề mà chúng đề cập tới là Hotel girl chứ không phải fan Ho!

Forever

– Forever “đột nhiên” xuất hiện và cung cấp cho Hotel Girls những thông tin mà một fan bình thường không thể nắm được.

– Forever chính là người làm dấy lên cuộc nội chiến trong fandom (về chuyện này, tôi sẽ tiếp tục trans bài viết để làm rõ hơn – những ai biết tiếng Anh, có thể đọc bài trước)

Bạn có thể không tin tác giả, không tin người dịch – đó là quyền phụ thuộc vào bạn. Và những bài viết tôi dịch ở đây là nhằm mục đích cung cấp thêm thông tin cho fan VN những chuyện đã và đang diễn ra tại Hàn – chứ không kêu gọi anti cho bất kì phía nào cả. Nếu không tin, bạn có thể rời blog – còn nếu tin thì nhờ bạn hãy chuyển những lời này đến các fan khác nữa để họ có thể hiểu hơn về vấn đề.

Tôi sẽ tiếp tục trans series bài viết “Forever là ai” – những bạn nào quan tâm hãy check blog thường xuyên để cập nhật.

from Crystal.

Share: Cherry Ken

Advertisements

About ♥ Cáo 9 đuôi ♥

Kim Jaejoong - thiên hạ đệ nhất mỹ nam tử - chính là chồng ta :"> Còn Jung Yunho - thiên hạ đệ nhất bá đạo công - chính là chồng của chồng ta :)) Đây là dạng gia đình 3 người kiểu mẫu đó a~ :))))))))

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s