* một bài viết mà một fan H.O.T đã gửi đến Cass, một bài viết rất nổi tiếng mà ai cũng biết nhưng đa phần lại quên đi nội dung trong đó nói gì.

Đây là link đến bản tiếng Anh của lá thư : link

Và lá thư này được gửi 3 năm về trước, 3 năm trước fan của H.O.T đã cảnh báo chúng ta rồi.

 

Chào các bạn, tôi là 1 thành viên của ClubHOT, và tôi cũng là 1 fan của nhóm nhạc giờ đã tan rã(thật sự ko muốn dùng từ này để dịch, sorry H.O.T fans) – H.O.T

Gần đây DBSK biểu diễn rất nhiều và nhóm đã làm tôi chú ý. Không chỉ có vậy, tôi còn được biết là 1 thành viên trong nhóm từng là 1 big fan của H.O.T. Cũng từ đó, tôi bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn về DBSK.
Qua những hành động và những khi họ biểu diễn, tôi không thể ngăn được ý nghĩ rằng họ thật giống với H.O.T lúc mới bắt đầu.

H.O.T thật sự là “god” của thế hệ chúng tôi, những người sinh vào những năm 82,83,…Không ai khác có thể hiểu được họ có ý nghĩa như thế nào đối với chúng tôi.
Sau Seotaiji và sự tan rã của họ, H.O.T đã cứu nền âm nhạc Hàn Quốc khỏi bờ vực thẳm.
Thanh thiếu niên đã bị cuốn hút bởi H.O.T, và chỉ trong vòng 1 năm sau debut, nhóm nhận được giải thưởng âm nhạc hàng đầu. Bên cạnh những giải thưởng quan trọng mà họ được trao, còn phải có ít nhất 10 giải thưởng từ nhiều công ty âm nhạc và truyền hình.
Khi tôi thấy DBSK bây giờ, H.O.T của quá khứ lại đầy ắp trong tôi. Khi H.O.T debut lần đầu là khi tôi còn là 1 học sinh năm đầu ở trung học. Giờ đây tôi đã 22 tuổi, nhưng mỗi khi tôi đi xem những buổi biểu diễn ca nhạc, tôi vẫn bị coi là 1 cô bé con^^

Tôi nghe nói rằng phần lớn số fans của DBSK là học sinh trung học. Và dù mọi người có nói rằng họ đều là những fans còn rất trẻ, chúng tôi cũng đã từng như thế.
Mọi người đã từng nhìn chúng tôi và nói rằng chúng tôi là H.O.T fanatics(tạm dịch là những người cuồng tín/kiểu điên lên vì H.O.T), nhưng bây giờ thì sao? Mặc dù đã 8, 9 năm trôi qua rồi, nhưng chúng tôi vẫn dõi theo hoạt động của họ đó thôi.

Chúng tôi mong rằng tất cả DBSK fans sẽ đi theo con đường của chúng tôi.

Yêu mến H.O.T qua 9 năm, tôi muốn đưa ra vài lời cảnh báo về công ty SM.
Tôi là 1 người có ảnh hưởng trong H.O.T fan club. Vì vậy tôi biết về SM nhiều hơn các fans khác 1 chút.
Bây giờ rất nhiều H.O.T fans đã bắt đầu sự nghiệp riêng. Một vài người trở thành ngôi sao, những người khác thì làm cộng tác viên với nhiều người nổi tiếng, và một số người còn vào làm việc cho SM.
Qua những người đó tôi nhận ra rằng, những gì chúng ta tin là phân biệt đối xử bởi SM, trong thực tế là có thật.

SM đưa H.O.T phiên bản thứ 2 là Blackbeat , nhưng sau sự thất bại ấy, SM thử lại 1 lần nữa, và đó chính là DBSK.

Lặng lẽ chỉ dẫn nhóm với trí thông minh và tài năng: YoungWoong JaeJoong. Anh ấy giống như MoonHeeJun vậy.
Đứng đầu nhóm về nhảy, cùng với cái cảm giác toát ra từ 1 người con trai mạnh mẽ nhưng cũng rất dễ thương: Uknow YunHo. Anh ấy giống như JangWooHyuk.
Từng sống ở US, có thể nói tiếng Anh, rất lôi cuốn và thân thiện dễ gần: MickyYooChun. Anh ấy giống như Tony.
Với vẻ ngoài có thể coi là hơi 1 chút nữ tính(kiểu nhẹ nhàng, dễ thương) và hình ảnh làm bạn muốn quan tâm lo lắng cho anh ấy: ChoiKangChangMin. Anh ấy giống như Kangta vậy.
Vẻ ngoài tưởng như chỉ được coi là bình thường, nhưng bạn càng biết nhiều về tính cách thì bạn càng thêm yêu mến: XiahJunSu. Anh ấy giống như LeeJaeWon.

2 nhóm nhạc có rất nhiều điểm chung: DBSK và H.O.T
Có thể vì thế mà H.O.T fans chúng tôi rất sợ rằng DBSK fans cũng sẽ phải chịu nỗi đau và sự thất vọng mà chúng tôi đã trải qua. Đặc biệt là các bạn đều rất trẻ.

Cassiopia fans…
SM thật sự là 1 nơi rất đáng sợ.
Các bạn ngày càng yêu mến DBSK nhiều thì niềm căm ghét SM sẽ ngày càng lớn lên.

Lần đầu tiên H.O.T bị ngược đãi bởi LeeSooMan là lúc bắt đầu album thứ 3 của nhóm. Tôi không biết các bạn có nghe album thứ 2 của họ không, với bài “Heng Bok”. Đó là bài hát mà H.O.T giành được giải DaeSang. Và từ album sau đó, mỗi khi họ làm gì sai, họ đều bị đánh.
Lúc đó tôi đã tin rằng dù gì đi nữa thì đó cũng chỉ là tin đồn. Nhưng những điều tôi tưởng rằng chỉ là tin đồn đã từ từ trở thành sự thật.

Các bạn có biết sự việc về Andy của ShinHwa? Trong 1 khoảng thời gian ngắn anh ấy đã phải đeo mặt nạ để diễn trên sân khấu đúng không? SM đưa ra 1 số lý do khó có thể tin được rằng anh ấy đâm vào vật gì đó, hoặc là bị ngã khi đang tắm(?!)
Mỗi người đưa ra 1 lý do khác nhau, nhưng vấn đề là nếu anh ấy đâm phải vật gì hoặc bị ngã, thì tại sao chỉ có miệng của anh ấy bị thương? Tại sao không có dấu hiệu bị thương ở trán, mũi, hay là bất kỳ chỗ nào khác trên mặt??
Một vài ngày trước đó, Andy bước vào tòa nhà SM và khi đi ra anh ấy đeo mặt nạ, rất nhiều fans đã để ý thấy. Thật ra lúc đó tôi cũng đã không tin chuyện đó.

Sau khi JTL ra khỏi SM, ngay cả sau khi họ đã phát hành album rồi, họ vẫn không thể thật sự biểu diễn trong 2 năm.
Lịch diễn của họ lần lượt bị hủy bỏ 1 cách không rõ ràng, và trên truyền hình những videos của họ cũng không được phát dù chỉ 1 lần.
Đó chính là sự tẩy chay của SM.
Tẩy chay…
SM tới tất cả các hãng truyền hình và đe dọa rằng nếu họ đưa tên JTL vào danh sách trương trình phát thanh, SM sẽ rút lại toàn bộ ca sĩ của SM từ họ(kiểu sẽ ko cho ca sĩ của SM biểu diễn trong trương trình của mấy công ty truyền hình đó nữa – cao tay thật!)
Rất nhiều fans gọi tới công ty của JTL là “YeJun Media” để hỏi chuyện gì đang xảy ra, nhưng kể cả ở công ty này họ cũng không nhận được câu trả lời.

Sau đây là 1 câu chuyện nổi tiếng. Đó là khi album thứ 2 của MoonHeeJun đáng lẽ ra được phát hành. Fans ngủ ở trước nhà HeeJun, mẹ HeeJun bước ra và bắt đầu khóc như là sẽ không có ngày mai vậy. Bà cầu xin fans cứu giúp HeeJun: “Làm ơn hãy cứu lấy HeeJun của tôi…”
Album đầu tiên của HeeJun bán được 600,000 bản. SM nói: “chỉ vừa tới 600,000…” Và họ nói họ không muốn đầu tư vào album thứ 2 của HeeJun. Vì vậy album thứ 2, videos, và ảnh,…được phát hành đều là từ tiền túi và tiết kiệm của anh ấy.

Mọi người. Hãy mua albums. Đó là giúp DBSK.

Mỗi khi album của H.O.T được phát hành, mỗi fan chúng tôi mua ít nhất 2 bản. Đó là lý do mà bất cứ khi nào album mới của họ được đưa ra, chúng đều vượt qua con số 1 triệu bản được bán.
Và sự thật, đó cũng là lý do để các thành viên trong nhóm có thể kiếm được 1 chút tiền.
Các thành viên của H.O.T, cho mỗi album họ nhận được khoảng 2 cents.
Sau khi Boa phát hành album đầu tiên, cô ấy nhận được 50 cents cho mỗi album.
Cho 5 người, nếu là 2 cents thì mỗi người nhận được chưa tới ¼ cent.

Các bạn có thể hỏi…
“Thế còn quảng cáo, photo albums, và những thứ khác H.O.T làm thì sao?”
Cho đơn giản hơn là tiền H.O.T nhận được chỉ có thể qua việc bán albums. Quảng cáo, hay những thứ khác, lợi nhuận đều là của SM. Vì thế, đó là một bản hợp đồng bất công, một bản hợp đồng của nô lệ…

Chúng tôi nghe nói rằng bản hợp đồng giữa DBSK và SM khá lớn. Nhưng đó không phải là điều hoàn toàn tốt. Khi ai đó ra khỏi SM, họ phải trả 1 số tiền rất lớn hơn bản hợp đồng, và điều đó giúp ngăn sự ra đi của các ca sĩ. Không chỉ có vậy, SM còn lấy đi 1 phần lợi nhuận của người ra khỏi SM.

Các bạn nghĩ cụm từ “hợp đồng nô lệ” không đến từ 1 nơi nào hết? Đó là DBSK bây giờ, có thể họ đang có 1 khoảng thời gian khó khăn…

Tất cả các bạn có biết người đứng đầu SM không phải LeeSooMan mà là KimKyungWook?!
Nói một cách dễ hiểu, dù trên giấy tờ KimKyungWook đứng đầu, nhưng người quyết định tất cả lại là LeeSooMan.

Lý do:

SM đã làm nhiều điều trái pháp luật, và nếu những vụ việc đó bị bại lộ thì phải cần có người đứng ra chịu tội. LeeSooMan làm và KimKyungWook chịu. Nếu nhìn kỹ thì KimKyungWook cũng là 1 nô lệ, nô lệ của SM.

Người quản lý cũ của H.O.T hiện giờ đang làm việc cho một công ty nổi tiếng. Người ấy đã từng nói rằng H.O.T là những cậu bé mà ông thật sự cảm thấy thương xót, và đó là những cậu bé mà ông rất muốn cứu giúp. Ông đã cố gắng đưa H.O.T ra khỏi SM, nhưng bị phát hiện bởi LeeSooMan và ngay lập tức bị đuổi việc. Hiện giờ ông đang làm việc tại SIDUS và đang quản lý G.O.D.
Đó là lý do LeeSooMan rất ghét G.O.D. Ghét đến mức mà tất cả các radio của các ca sĩ của SM, LeeSooMan tuyên bố thẳng là ông ta không muốn họ phát các bài hát của G.O.D.
Cho dù “hợp đồng nô lệ” hay hợp đồng bất công là không đúng pháp luật, LeeSooMan vẫn đang sống rất vui vẻ. Ông ta rất giàu có. Một người với nhiều tiến đến nỗi khó tin. Dù ông ta tiêu xài hoang phí thì ông ta cũng sẽ lại kiếm được nhiều hơn.

Chúng ta đưa SM lên cao, và rồi lại bị giẫm đạp lên.

Tất cả số tiền kiếm được từ H.O.T đã được đầu tư vào Boa, và số tiền họ đầu tư vào Boa đang được kiếm lại rất nhanh.

Nhưng giờ đây, các thành viên của H.O.T từng phải nhận qua nhiều vết thương lòng, họ đang dần bị lãng quên, cùng với ClubHOT – club đã lập những thành tích như 1 fan club. Chúng tôi đều đang dần bị lãng quên bởi mọi người.

Tất cả các bạn sẽ trưởng thành cùng với DBSK. Chúng tôi cũng đã từng như vậy với H.O.T.
Chúng tôi vẫn từng nói “chúng ta già đi cùng nhau”, và giờ đây những từ đó nghe thật buồn!
Thời gian trôi qua, tình cảm sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, và từ tận đáy lòng chúng tôi hy vọng rằng DBSK sẽ không phải chịu những vết thương lòng bởi SM, như H.O.T đã từng chịu.
Đừng nhận lấy nỗi đau giống như nỗi đau chúng tôi đã nhận.

Với DBSK, hãy làm nên 1 nền văn hóa fans đỉnh nhất/tuyệt vời nhất!
Mỗi 1 câu nói thiếu suy nghĩ sẽ làm hình ảnh fans dần bị xấu đi.
Hãy trở thành fans biết suy nghĩ về những gì bạn nói ra, khi bạn tự xưng là fans của họ.
Làm ơn đừng làm những điều mà họ không thích. Bạn đừng bao giờ làm người ca sĩ bạn yêu mến cảm thấy thất vọng.
Nếu bạn sẽ tin vào điều này điều nọ, những tin đồn về họ, hoặc quay qua thích ca sĩ khác, vậy thì đừng thích họ ngay từ đầu. Bởi những điều đó sẽ chỉ gây ra vết thương lòng cho người ca sĩ/nhóm nhạc ấy mà thôi.
Bạn dần lớn lên, cho dù khi bạn có người yêu rồi, cũng hãy đừng quên rằng bạn là DBSK fans.
Lúc đầu, đó có thể chỉ là giấc mơ/điều không có thật đối với bạn, nhưng khi thời gian trôi qua, khi bạn trưởng thành, bạn sẽ nhận thấy rằng họ có ý nghĩa với bạn nhiều hơn bạn nghĩ.
Trong tim, bạn sẽ không bao giờ quên những ngày tháng của tuổi trẻ, khi bạn là fans của họ…
Hãy làm cho những ngày tháng ấy trở thành những kỷ niệm mà bạn không bao giờ phải thấy hối tiếc…

Cre: Sompi

Share: Cherry Ken

Advertisements

About ♥ Cáo 9 đuôi ♥

Kim Jaejoong - thiên hạ đệ nhất mỹ nam tử - chính là chồng ta :"> Còn Jung Yunho - thiên hạ đệ nhất bá đạo công - chính là chồng của chồng ta :)) Đây là dạng gia đình 3 người kiểu mẫu đó a~ :))))))))

6 responses »

 1. cho mình reblog nóa nhé ^^

 2. pejen says:

  Bài này rất hay, phản ánh rất tốt
  Mong thằng cha LSM sẽ bị báo ứng gấp mấy lần những gì H.O.T và DBSK đã pải chịu

  • Chúa rất công bằng.
   Và chắc chắn Người sẽ không để những người tốt phải chịu thiệt thòi, còn những kẻ ác thì được hưởng sung sướng suốt đời đâu 🙂
   Rồi có ngày lão Man già sẽ sạt nghiệp. Mình tin là ngày đó sẽ đến sớm thôi ^^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s